Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Tuy Hòa Phú Yên

Khi các bạn ghé thăm những điểm du lịch ấn tượng Phú Yên và cùng nhau thưởng thức các món ăn hổ danh là đặc sản ở nơi đây nhé. Thành phố trung tâm của tỉnh Phú Yên là thành phố Tuy Hòa, được nằm ở phía Nam của tỉnh. Bài viết dưới đây mình sẽ là hướng dẫn viên Phú Yên miễn phí cho các bạn dẫn các bạn đi du lịch Tuy Hòa theo 1 lịch trình với hời gian 3 ngày nhé, nếu các bạn không có thời gian rãnh nhiều thì có thể đi 2 ngày hoặc đi nhiều hơn cũng được.NỘI DUNG BÀI VIẾTCỦA MÌNH GỒM:1. Lịch trình đi du lịch Tuy Hòa Phú Yên?2. Đi đến Phú Yên bằng cách nào?Đường hàng khôngĐường sắt tới Phú YênĐường bộ tới Phú YênĐi lại ở Tuy Hòa Phú Yên3. NGÀY 1: TRUNG TÂM THÀNH PHỐ TUY HÒANGÀY 2: TUY HÒA – GÀNH ĐÁ DĨA – NHÀ THỜ MẰNG LĂNG – CẦU GỖ AN HẢI – ĐẦM Ô LOANNGÀY 3: TUY HÒA – NÚI ĐÁ BIA – CẢNG VŨNG RÔ – HẢI ĐĂNG ĐẠI LÃNH – CỬA SÔNG ĐÀ NÔNG+ Khu du lịch thủy điện sông Hinh+ Địa đạo Gò Thì Thùng+ Thác Vực Hòm4.Khách sạn nhà nghỉ ở Tuy HòaChúc các bạn có một chuyến dul lịch Phú Yên thật vui và ý nghĩa nhé!
Đi Phú Yên ntn? nên ăn gì và ở khách sạn nào tại Phú Yên?
Đi Phú Yên ntn? nên ăn gì và ở khách sạn nào tại Phú Yên?
Phú Yên là một tỉnh nằm ven biển thuộc miền Nam Trung Bộ của nước ta, nằm ngay trục giao thông chính Bắc Nam, nối tỉnh Bình Định và tỉnh Khánh Hòa. Chính vì vậy đi dọc theo quốc lộ 1A là những điểm đến vô cùng hấp dẫn của vùng đất mang tên Phú Yên.
Địa phận Phú Yên đã được đánh dấu bởi 2 con đèo, ở phía bắc giáp tỉnh Bình Định là đèo Cù Mông và ở phía Nam giáp tỉnh Khánh Hòa là đèo Cả. Nếu bạn có 2 hoặc 3 ngày rảnh rỗi, thì các bạn hãy đi dọc theo quốc lộ 1A, ghé thăm những điểm du lịch ấn tượng Phú Yên và cùng nhau thưởng thức các món ăn hổ danh là đặc sản ở nơi đây nhé. Thành phố trung tâm của tỉnh Phú Yên là thành phố Tuy Hòa, được nằm ở phía Nam của tỉnh. Bài viết tổng hợp kinh nghiệm du lịch Tuy Hòa Phú Yên dưới đây mình sẽ là  hướng dẫn viên Phú Yên miễn phí cho các bạn dẫn các bạn đi du lịch Tuy Hòa theo 1 lịch trình với hời gian 3 ngày nhé, nếu các bạn không có thời gian rãnh nhiều thì có thể đi 2 ngày hoặc đi nhiều hơn cũng được.
NỘI DUNG BÀI VIẾTCỦA MÌNH GỒM:
1. Lịch trình đi du lịch Phú Yên?
2. Đi đến Phú Yên bằng cách nào?
Đường hàng không
Đường sắt tới Phú Yên
Đường bộ tới Phú Yên
Đi lại ở Tuy Hòa Phú Yên
3. NGÀY 1: TRUNG TÂM THÀNH PHỐ TUY HÒA
NGÀY  2: TUY HÒA – GÀNH ĐÁ DĨA – NHÀ THỜ MẰNG LĂNG – CẦU GỖ AN HẢI – ĐẦM Ô LOAN
NGÀY  3: TUY HÒA – NÚI ĐÁ BIA – CẢNG VŨNG RÔ – HẢI ĐĂNG ĐẠI LÃNH – CỬA SÔNG ĐÀ NÔNG
+ Khu du lịch thủy điện sông Hinh
+ Địa đạo Gò Thì Thùng
+ Thác Vực Hòm
4.Khách sạn nhà nghỉ ở Tuy Hòa
Xem thêm các bài kinh nghiệm hay khác tại trang: huongdanvienphuyen.com nhé
LỊCH TRÌNH ĐI DU LỊCH TUY HÒA PHÚ YÊN
Ngày 1: Trung tâm thành phố Tuy Hòa.
Ngày 2: Tuy Hòa – Gành Đá Dĩa – Nhà Thờ Mằng Lăng – Cầu gỗ An Hải – Đầm Ô Loan.
Ngày 3: Tuy Hòa – Núi đá Bia – Cảng Vũng Rô – Hải Đăng Đại Lãnh – Cửa sông Đà Nông
Bên cạnh bài viết về các điểm du lịch đẹp  Phú Yên theo lịch trình như thế này, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về kinh nghiệm Du lịch Tuy Hòa Phú Yên tự túc để có đầy đủ nhất có thể những thông tin về du lịch ở thành phố hoa vàng trên cỏ xanh Tuy Hòa này nhé.
ĐI ĐẾN PHÚ YÊN BẰNG CÁCH NÀO?
Các bạn có thể du lịch đến Tuy Hòa bằng nhiều cáchkhác nhau như: tàu hỏa, ô tô, hay máy bay, thậm chí là xe máy cũng được nha nếu các bạn ở cách Tuy Hòa – Phú Yên khoảng tầm 100-200km.
Đường sắt tới Phú Yên
Nếu các bạn đến Tuy Hòa bằng tàu hỏa thì khi các bạn xuống ga, các bạn đã có mặt ở ngay trung tâm thành phố rồi đấy. Từ ga bạn có thể đi bộ qua phố đường Trần Hưng Đạo, khu vực này có vô số nhiều khách sạn và nhà nghỉ để các bạn lựa chọn.
Tàu hỏa đến thành phố Tuy Hòa từ Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh các bạn đều phải mua vé của tàu Thống Nhất, giờ tàu và giá vé các bạn có thể tham khảo thêm ở đường link này: http://210.245.63.220/GiotauGiaVe/Default.aspx
Từ Hà Nội, tàu mà nhanh nhất là tàu SE3, sẽ xuất phát lúc 10:00 tối hôm trước và 8:14 tối hôm sau sẽ tới nơi. Vậy nên, các bạn nên đặt phòng khách sạn từ trước. Vì trải qua gần một ngày trời ngồi  trên tàu hỏa mệt mỏi, cộng thêm khi xuống đến nơi đã trời tối muộn rồi, các bạn sẽ cảm thấy khá mệt mỏitrong người để có thể bắt đầu đi tìm khách sạn.
Nếu bạn đi từ thành phố Hồ Chí Minh, tàu nhanh nhất là tàu SE2 và SE4, bắt đầu xuất phát từ tối hôm trước đến ga Tuy Hòa vào sáng sớm ngày hôm sau đấy.
Khi đến ga Tuy Hòa, các bạn cũng có thể mua vé chiều về lại Thành phố Hồ Chí Minh ngay tại ga Tuy Hòa luôn để có thể chọn loại ghế mình muốn nha. Vì nếu các bạn vé mua sát giờ, có thể các bạn sẽ phải mua loại ghế ngồi cứng đấy, sẽ không dễ chịu cho lắm cho một chuyến hành trình dài đâu nhé.
Thực tế thì giá vé tàu hỏa không rẻ hơn vé máy bay bao nhiêu đâu, nếu các bạn mua được vé máy bay từ sớm. Nên mình đi Tuy Hòa Phú Yên  nhiều lần rồi nhưng hầu hết đều đi bằng máy bay thôi, cho tiết kiệm thời gian mà lại cảm thấy thoải mái.
Đường hàng không
VietnamAirlines chính là hãng hàng không duy nhất có  đường bay ở đây kết nối Tuy Hòa với Hà Nội và cả Thành phố Hồ Chí Minh. Giá vé dao động tầm khoảng 1.000-1.500k/ chiều. Thỉnh thoảng cũng có vé giá rẻ dưới 1.000k thường rơi những dịp đặc biệt nên các bạn có thể mua vé giá rẻ tới 500-700k/ luôn khứ hồi đấy. Năm ngoái vào dịp 10.3 âm lịch mình có săn được vé giá rẻ chỉ có 500k/khứ hồi thôi. Vì vậy nếu các bạn may mắn thì hoàn toàn có thể đi chơi bằng máy bay mà chi phí chỉ bằng xe ô tô bus thôi.
Tp Hồ Chí Minh – Tuy Hòa sẽ có chuyến bay vào các ngày Thứ: 2, 4, 6, 7 và Chủ nhật nhé.
Hà Nội – Tuy Hòa thì tất cả có các chuyến bay vào Thứ 2, 4, 5, 6 và Chủ nhật.
Lịch bay này rất thuận tiện cho các bạn có thể sắp xếp đi chơi vào dịp cuối tuần. Các bạn có thể đến Tuy Hòa  Phú Yên vào chuyến bay sáng thứ 6 và sẽ bay trở về vào chuyến bay sáng thứ 2 nhé.
Trước đây, sân bay ở Tuy Hòa là sân bay quân sự (còn gọi là sân bay Đông Tác), nhưng hai năm gần đây đã được đưa vào sử dụng cho mục đích kinh doanh thương mại nên có thể nói rằng cơ sở vật chất của sân bay tương đối đơn giản, chỉ có một sảnh chính lớn cho cả khách đến và cả khách đi. Điểm đặc biệt của sân bay Tuy Hòa này chính là sân bay nằm ven biển Tuy Hòa, nên khi máy bay chuẩn bị đáp cánh các bạn có thể chiêm ngưỡng nhìn được toàn  cảnh khu vực sân bay tới cửa của sông Đà Nông và tới cả khu vực trung tâm thành phố Tuy Hòa.
Sân bay cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng 10km, vì vậy các bạn có thể đi taxi, hay xe ôm vào trung tâm thành phố đều được. Hoặc nếu các bạn muốn thuê xe máy Phú Yên đi phượt thì có thể alo sdt này: 093 483 16 26, người ta đem xe tới tận nơi cho bạn để bạn có thể đi phượt ngay luôn nhé. Nếu không muốn vào trong trung tâm thành phố mà các bạn muốn đi đến các vùng khác trong tỉnh Phú Yên luôn thì có thể bắt taxi hoặc xe ôm ra các địa điểm đón xe bus trên quốc lộ 1A là bạn có thể bắt được xe bus. Ở khu vực miền Trung này, taxi của Mai Linh tương đối có uy tín, vậy nên các bạn cứ an tâm lên xe và nói điểm cần đến cho các bác tài, họ luôn sử dụng đồng hồ tính tiền và sẽ không có chuyện đi vòng vèo mà  ăn gian được tiền của các bạn đâu nhé.
Xem thêm: Du lịch Phú Yên (tại trang: huongdanvienphuyen.com)
Xe ôm thì cứ sẽ tùy khoảng cách mà các bạn trẻ có thể trả giá, xe ôm ở Phú Yên mình thấy ok,  không nói thách gì nhiều để khách phải trả giá quá nhiều đâu. Nhìn chung, mình thấy các dịch vụ này ở Phú Yên khá  ok để bạn yên tâm, dễ chịu và cảm thấy thoải mái.
Đường bộ tới Phú Yên
Khoảng cách từ Hà Nội vào tỉnh Phú Yên xa hơn rất nhiều nha nếu các bạn so với thành phố Hồ Chí Minh  đến Phú Yên nên thường  thì khách du lịch đi xe khách giường nằm từ thành phố Hồ Chí Minh tới Phú Yên. Chứ nếu đi từ Hà Nội thì chắc chắn khách du lịch sẽ phải chọn các phương tiện đã kể ở trên nhé. Phú Yên nằm trên quốc lộ 1A vậy nên có rất nhiều nhà xeuy tín chất lượng cao chuyên chạy tuyến thành phố Hồ Chí Minh – Tuy Hòa ví dụ như: nhà xe Thuận Thảo hay Thành Ban, Cúc Tư… Những nhà xe này xe đều có uy tín về chất lượng tốt, thái độ phục vụ chu đáo.
– Nhà xe Thuận Thảo: lịch chạy xe và giá vé  bạn có thể xem ở link này nhé: http://www.thuanthao.com.vn/lich-xe-chay.html
Ngoài xe Tuy Hòa – Thành phố Hồ Chí Minh, nhà xe này có thêm các tuyến nối Tuy Hòa với Quy Nhơn hay Nha Trang, Đà Nẵng, Đak lak… rất phù hợp với các bạn trẻ đi du lịch dài ngày qua nhiều tỉnh nhé.
– Nhà xe Thành Ban: các bạn có thể gọi điện tới số này nha 057. 3851195 để hỏi thông tin và đặt vé.
– Nhà xe Cúc Tư: 057. 3824 227
– Nhà xe Bình Phương: 057. 3826632
Đi lại ở Tuy Hòa
Khi đã đến được thành phố Tuy Hòa, các bạn có thể thuê xe máy  Phú Yên hoặc ô tô du lịch Phú Yên (nếu các bạn đi theo nhóm đông người) để đi theo lịch trình các bạn đã vạch sẵn của mình,
Nếu thuê xe máy các bạn an tâm liên hệ với Anh Rjn 093 483 16 26 , giá thuê từ 90k – 120k/ngày, tùy loại xe nữa nhé. Dịch vụ ổn và giá cả ok.
Nhớ hỏi giá trước nha, thỏa thuận trước về các yêu cầu của các bạn (nếu có) để tránh gặp trường hợp khi nhận xe rồi các bạn thấy không ưng ý, mà cứ phải đổi đi đổi lại xe khác mất công nhé. Nếu các bạn thuê xe dài ngàycác bạn có thể mang về khách sạn để qua đêm cũng được, khỏi cần cứ đến tối lại tr đâu.
Xem thêm: chothuexemayotaituyhoa.com
Xe ô tô các bạn cũng có thể thuê các loại xe du lịch như 7 chỗ, 14 chỗ, 29 chỗ… có người lái hoặc tự lái nha. Chứ mình là khách du lịch ở tỉnh khác đến thìcũng khó để thuê xe tự lái ở đây đấy. Nếu các bạn ở những khách sạn lớn, khách sạn cũng sẽ cung cấp dịch vụ cho thuê xe như thế này hoặc khách sạn sẽ liên hệ giúp bạn với các công ty thuê xe. Nếu không, các bạn cũng có thể tham khảo một vài dịch vụ thuê xe du lịch dưới đây:
Anh Rjn: 093 483 16 26
Cá nhân mình nghĩ thì nếu bạn  nếu đi nhóm nhỏkhoảng 4-6 người thì các bạn hãy gọi dịch vụ thuê xe của anh Rjn nha, có tài luôn. Các bạn nên thỏa thuận kĩ càng trước về giá cả và các điểm du lịch sẽ dừng lại, thời gian dừng lại ở mỗi điểm. Trưa chiều các bạn có thể mời lái xe ăn cùng mình cũng được nhưng hầu như họ đều  từ chối. Thực ra giờ các bạn về có thể muộn hơn một chút, nhưng các bạn có thể bồi dưỡng cho bác tài thì họ sẽ không kêu ca gì đâu. (Đây là những kinh nghiệm của mình khi thuê xe du lịch chỗ anh Rjn để du lịch đi cả ngày hoặc đi đường dài).

NGÀY 1: TRUNG TÂM THÀNH PHỐ TUY HÒA
Biển Phú Yên
Biển Phú Yên
Nếu các bạn đi đến Tuy Hòa bằng máy bay hay vào  lúc sáng sớm ở ga Tuy Hòa thì các bạn sẽ gần hết mất buổi sáng để sắp xếp khách sạn rồi, hành lý rồi nghỉ ngơi nữa sau chuyến đi dài. Vậy nên các bạn sẽ có một buổi chiều để khám phá thành phố xinh đẹpTuy Hòa.
Khi các bạn đến thành phố Tuy Hòa, đầu tiên các bạn hãy lên Tháp Nhạn, nằm trên núi Nhạn đấy. Thực tế thì núi nhạn thấp giống như một ngọn đồi thôi, trước trên núi có rất nhiều chim nhạn nên người ta đăt  tên như vậy. Vào buổi tối, tháp Nhạn sẽ được thắp đèn sáng rực rỡ, từ dưới đường bạn nhìn lên tháp rất nổi bật nha.
Cũng trên núi nhạn này còn có Đài tưởng niệm các Thương binh – Liệt sĩ Phú Yên, đã được xây dựng và quy hoạch rất đẹp.
Một biểu tượng khác của thành phố Tuy Hòa là sông Đà Rằng, còn được gọi là sông Ba, các bạn cũng có thể ngắm toàn vẹn cảnh sông Đà Rằng nhìn từ cầu Đà Rằng hoặc từ cầu Hùng Vương cũng được. Từ đây các bạn có thể nhìn thấy được tháp Nhạn.
Đi lui ra phía ngoài xa thành phố, các bạn có thể leo lên núi Chóp Chài để chiêm ngưỡng toàn cảnh cả thành phố Tuy Hòa.
Trên này có trạm viba, có một đơn vị quân đội nữa  bảo vệ trên đó, các bạn có thể giao lưu với các chú bộ đội  đáng yêu trên trạm để xin vào trong chụp ảnh xuống phía  dưới chứ chụp ảnh trên trạm thì không được nhé. Lưu ý là chó trên đấy dữ lắm nên các bạn phải hỏi trước sau đó rồi hẵng vào, các bạn đừng tự tiện vào.
Núi Chóp Chài với độ cao 391mvậy nên khi các bạn lên tới đỉnh núi sẽ dễ dàng quan sát toàn bộ những khu vực trồng lúa của đồng bằng ven biển Tuy Hòa và có thể quan sát ra tận ngoài khơi.
Trên núi còn có chùa Minh Sơn, Hòa Sơn, , Khánh Sơn và ở ngay chân núi có chùa Bảo Lâm rất lớn và đẹp nữa nhé. Mình lên núi Chóp Chài nhiều lần rồi, cả vào ban ngày lẫn buổi tối nhưng những chùa ở đây mình mới chỉ đi qua chứ chưa ghé vào.
Buổi chiều, các bạn ra khu quảng trường 1/4 để uống nước mía và ăn xiên nướng siêu ngon nhé và hóng gió biển nữa. Và đây cũng là nơi tập trung rất nhiều trẻ em, và thanh niên, những người dân thành phố nữa vào thời điểm chiều tối mát mẻ họ tới đây để tập thể dục, cũng có thể dạo mát hay nói chuyện với nhau… Ngồi ở đây mọi người có thể cảm nhận được những nhịp sống của người dân Tuy Hòa Phú Yên  khá chậm rãi so với các thành phố lớn khác.
Mình thích nhất được đến Tuy Hòa vì các món ăn vặt ở đây, ngon, rẻ, nhưng không bổ lắm đâu nha,  mình không quan trọng quán nào ngon nhất, với mình có lẽ là hễ gặp hàng nào thì sẽ rẽ vào ngay hàng đó thôi. Nhưng trong bài viết này thì mình cũng cập nhật những thông tin mới nhất về những quán ăn vặt ngon nhất ở trong thành phố Tuy Hòa nhé:
Quán mình thích nhất đó là quán bánh bèo chén siêu ngon ở chân tháp Nhạn, lần nào đến Phú Yên mình cũng phải ghé ăn một lần hết. Năm ngoái mình đã ăn 10k/khay có 10 chén thôi nhưng hình như giá năm nay 15k/khay đấy (nhưng vẫn là rất rẻ phải không bạn).
Chả dông ở 92 Nguyễn Công Trứ,giá 30k/ đĩa.
Bò né ở số 3 Nguyễn Thái Học, với giá 35k/ suất.
Bánh hỏi lòng
Bánh Hỏi Lòng heo Phú Yên
Bánh Hỏi Lòng heo Phú Yên
Cháo Hàu ở số 373 Nguyễn Huệ, tô nhỏ 12k-15k, tô lớn 20k. Ngoài món cháo hàu còn có rất nhiều món khác nữa cũng từ hàu nữa.
Bánh mỳ Cô Bé ở số 136 Nguyễn Huệ, 12k/ ổ.
Bánh canh bán chiều tối ở công viên Nguyễn Huệ. Cá nhân mình thấy các món này siêu hấp dẫn.
Cơm gà ở 189 Lê Thánh Tôn, 15k/suất (ăn sáng), bao gồm cơm gà kiểu gà xé phay, các bạn sẽ ăn cùng nước mắm chua ngọt ngon lắm đấy, nhưng cơm thì mình thấy hơi khô quá, ăn sáng nếu bạn không quen ăn đồ khô sẽ cảm thấy hơi khó ăn.
Chè bán ở vỉa hè trên đường Lê Lợi nữa nha.
Kem gồm kem trộn dừa, kem trộn nhãn… quán kem trên đường Duy Tân, đối diện với siêu thị Coop Mart.
Đọc thêm: toiphuot.net
Bữa tối các bạn nên chọn ăn hải sản ở các khu vực bờ kè Bạch Đằng hay ngã tư Nguyễn Huệ – Lương Văn Chánh cũng được, giá cả đều rẻ, mà đồ hải sản tươi ngon.
Hoặc các bạn thưởng thức đặc sản của Phú Yên đó là Cá ngừ Đại Dương ở quán bà Tám nha ngay ngã tư Lê Duẩn – Điện Biên Phủ. Hai món mình thấy ngon nhất là Gỏi cá ngừ đại dương và cả món mắt cá ngừ hấp cách thủy.
Sau khi ăn tối xong, các bạn nhâm nhi cà phê tại Sky Lounge của Khách sạn Cendeluxe để có thể ngắm toàm cảnh thành phố về đêm nhé. Giá đồ uống ở đây đấy khoảng 60-80k/món.
Hoặc nếu các bạn muốn ngồi ở trung tâm thành phố thì nên chọn Cà phê Huy Tùng với không gian mát mẻ rộng rãi và cà phê siêu ngon ở số 123 Nguyễn Trãi.
Như vậy là các bạn vừa có một ngày tham quan thành phố Tuy Hòa và ăn các món ngon nơi đây rồi.

NGÀY 2: TUY HÒA – GÀNH ĐÁ DĨA – NHÀ THỜ MẰNG LĂNG – CẦU GỖ AN HẢI – ĐẦM Ô LOAN
Đầm Ô Loan Phú Yên
Đầm Ô Loan Phú Yên

Ngày thứ 2 ở Phú Yên các bạn nên đi về phía Bắc, các bạn đi đường ven biển khi chiều đi và đi đường quốc lộ 1 khi chiều về. Đi về hướng này, các bạn sẽ được đi qua nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng của Phú Yên. Điểm đặc biệt có những bãi biển rất vắng người, mà khung cảnh yên tĩnh và hoang sơ, các dịch vụ tuy  không có nhiều như  những bãi biển chật ních người đâu, đa phần các bãi biển với vô vàn các loại hình dịch vụ  vui chơi như vậy vô tình phá hỏng đi các cảnh quan của thiên nhiên. Đây cũng là điểm mình thích nhất ở Phú Yên hơn bất cứ những tỉnh ven biển miền Trung khác.
Đi về phía này quả thật có rất nhiều điểm bạn nên dừng lại. Nhưng để đi được hết tất cả các điểm này thì các bạn phải cân nhắc kĩ càng về mặt thời gian. Nếu chỉ có một ngày thôi chắc hẳn các bạn chỉ có thể lựa chọn các điểm mình muốn đi nhất thôi nha.
Trên đường đicác bạn sẽ gặp các bãi biển như bãi biển Long Thủy hay bãi Xép, bãi Gành Yến (nhìn ra hòn Yến), Cù Lao Mái Nhà… Bãi biển nào cũng vô cùng đẹp, nếu có đủ thời gian các bạn nên dừng lại phơi nắng rồi tắm biển, thuê dịch vụ thuyền ra hòn Chùa, hòn Dứa… chơi nữa nha.
Đi tiếp theo đường ven biển thì các bạn sẽ tới Gành Đá Đĩa:
Gành Đá Dĩa được tạo nên do nham thạch chúng chảy từ khu vực núi lửa ra đến tận biển, gặp nước biển lạnh ngắt đột ngột quá nên đông cứng rồi chợt co rút lại tạo nên những cột đá lửa to hình lục lăng với màu đen xì xếp chồng lên nhau. Hiện tượng địa chất vô cùng đặc biệt này tính ra trên thế giới không có nhiều đâu các bạn nên có thể coi đây là khu danh thắng đẹp nổi tiếng nhất và độc nhất vô nhị ở Phú Yên. Gành Đá Dĩa nhìn từ xa xa các bạn sẽ trông giống như những chồng đĩa đen trong lò gốm đấy nên người xưa đặt tên như vậy cho nhanh. Tới đây, các bạn gửi xe với giá 2k/ 1 xe máy sau đó các bạn đi bộ xuống dạo chơi trên khắp các tầng đá. Khi xuống đến nơi thì chúng ta có cảm giác gành nhỏ bé hơn so với trong ảnh hay quảng cáo trên các trang du lịch nha. Nhưng chụp ảnh từ trên cao xuống thì rất đẹp. Khu vực này có nhiều trẻ em chúng bán dạo mấy món như vỏ sò, vỏ ốc hay là những viên đá đẹp, giá cũng rất rẻ vậy nên các bạn có thể mua ủng hộ các em nhỏ nhé.
Cách Gành Đá Dĩa không bao xa là hải đăng Gành đèn. Hải đăng Gành đèn không hoành tráng hoa lệ như Hải đăng Đại Lãnh, không có kiến trúc nổi bật gì lắm nhưng vị trí của hải đăng tương đối đẹp, là điểm báo hiệu cho toàn bộ tàu thuyền ra và vào vịnh Xuân Đài và cả vịnh Chào của Phú Yên.
Từ Hải đăng Gành đèn, các bạn đừng quay trở về đường cũ làm chi mà đi về phía quốc lộ 1A để sẵn ghé thăm Nhà thờ Mằng Lăng luôn nha – một trong những nhà thờ cổ nhất hiện nay tại Việt Nam, được xây từ cách đây 120 năm rồi
Nhà thờ giáo xứ Mằng Lăng đã được xây dựng theo kiến trúc Gothic, thiết kế nhiều hoa văn trang trí vô cùng đặc sắc, được sơn màu xám nhạt nằm trong khuôn viên rộng khoảng 5000m2 là một công trình Công giáo lớn nổi bật của tỉnh Phú Yên cũng như trên cả nước ta.
Xem thêm các bài viết về cảnh đẹp Phú Yên tại trang huongdanvienphuyen.com nhé
Nhà thờ Mằng Lăng hiện còn lưu giữ cuốn sách đầu tiên của nước ta được in bằng tiếng Việt, đó là cuốn Phép giảng tám ngày của linh mục Đắc Lộ. Cuốn sách này được trưng bày dưới một hầm mộ nhỏ nằm trước sân nhà thờ. Nhưng hôm mình đến đây thì thấy cửa hầm mộ bị khóa, mình không vào được bên dưới, lúc đó cũng là chiều muộn rồi nên mình không tìm được ai để hỏi cả.
Tiếp tục các bạn đi về hướng quốc lộ 1A, có thể nhìn thấy được Đập Tam Giang.
Rồi nhớ ghé thăm Cầu gỗ Tuy An, đây là cây cầu gỗ dài nhất của tỉnh Phú Yên. Nếu các bạn đi xe máy để qua cầu đóng phí 3k/ xe nha, có thêm người ngồi sau xe nữa là 4k.
Nếu có nhiều thời gian, các bạn cũng nên đi xa hơn về phía Bắc đi đến thị xã sông Cầu, là thị xã nằm bên cạnh gần vịnh Xuân Đài. Khu vực này có đầy đủ nhà hàng và các trạm nghỉ ven biển đã được xây dựng một cách hiện đại, sạch sẽ mà giá cả của các dịch vụ phải chăng.
Nếu không còn thời gian nữa để đi quá xa về phía Bắc Phú Yên, các bạn nên xuôi về hướng thành phố nha, dừng lại thưởng thức đặc sản là hàu và sò huyết Đầm Ô Loan.
Các bạn đi đến khu vực chỗ cầu An Hải thì nhớ rẽ vào khu đầm, rồi tìm quán Tuấn, quán này có nhiều người dân Phú Yên trong thành phố phải ra đây ăn đấy. Giá cả không đắt đâu, phục vụ lại nhanh chóng, khách hàng vừa thưởng thức các món đặc sản ngon mà vừa ngắm cảnh mặt đầm Ô Loan tuyệt đẹp.
Đây là lịch trình mình sẽ gợi ý cho các bạn đi du lịch Tuy Hòa Phú Yên ít ngày. Còn nếu các bạn có nhiều thời gian thì Phú Yên còn rất và rất nhiều điểm hấp dẫn. Hoặc cũng những điểm du lịch này nhưng các bạn có thể đi chậm rãi hơn để có thể cảm nhận hết được những vẻ đẹp của vùng đất với tên gọi là Xứ Nẫu này.
Một số điểm đẹp các bạn có thể tham khảo:
Khu du lịch thủy điện sông Hinh:
Từ quốc lộ 1A các bạn đi phía cầu Đà Rằng đến ngã ba Phú Lâm nhớ rẽ phải theo đường 645 đây lên đến thị trấn Hai Riêng. Nơi đây là trung tâm hành chính của huyện sông Hinh. Sông Hinh là một huyện nghèo miền núi của tỉnh Phú Yên, là địa bàn của 20 dân tộc thiểu số sinh sống. Khi đến với khu vực này các bạn sẽ được thăm quan khu vực tam giác đó là thủy điện sông Hinh – thủy điên Ba Hạ – và thủy điện Krong Năng; tham quan hồ Tân Lập nữa nè, hồ Eadin; thác H’Ly… Ngoài ra, khu vực này phù hợp với các bạn thích các loại hình du lịch văn hóa nha.
Địa đạo Gò Thì Thùng
Từ quốc lộ 1A các bạn đi về phía Bắc đến ngã ba Chí Thạnh xong các bạn rẽ tay trái, đi khoảng tầm 15km lên Cao nguyên Vân Hòa  sẽ đến khu di tích này nhé. Đây là 1 trong top 3 địa đạo lớn nhất ở Việt Nam đấy, bao gồm địa đạo Củ Chi và cả địa đạo Vĩnh Mốc.
Thác Vực Hòm
Nằm cách xa thành phố Tuy Hòa khoảng tầm 45km, thác là những cột đá bazan với lịch sử hình thành địa chất cũng giống với khu vực Gành Đá Dĩa Tuy An. Các bạn đi quốc lộ 1A tiến về hướng Bắc, đến ngã ba Hòa Đa thì nhớ rẽ trái, đi thêm khoảng tầm 10km thì rẽ sang đường đất nha. Đi khoảng tầm 10-15km thì hỏi thăm người dân đường vào thác. Các bạn phải gửi xe bên ngoài sau đó đi bộ vào khoảng 1km sẽ đến được thác Vực Hòm.
Hồ chứa nước Phú Xuân , Suối nước nóng Trà Ô thuộc huyện Đồng Xuân, Phú Yên.
Khu bảo tồn thiên nhiên tên Krong Trai thuộc huyện Sơn Hòa, Phú Yên.
Ngoài ra, từ Tuy Hòa, các bạn cũng nên đi sang các khu vực lân cận thuộc địa phận Khánh Hòa như Mũi Đôi – là điểm cực Đông của Tổ quốc ta bằng cách các bạn đi vào hướng Đầm Môn. Hoặc sang nghỉ ngơi ở một khu vực bãi biển Đại Lãnh, Khánh Hòa cũng được.

NGÀY 3: TUY HÒA – NÚI ĐÁ BIA – CẢNG VŨNG RÔ – HẢI ĐĂNG ĐẠI LÃNH – CỬA SÔNG ĐÀ NÔNG
Ngọn Hải Đăng Phú Yên
Ngọn Hải Đăng Phú Yên
Lịch trình ngày thứ 3 của các bạn sẽ đi về phía Nam của tỉnh Phú Yên, các bạn có thể xuất phát theo đường quốc lộ 1 sau đó đi về bằng đường ven biển nha. Đường quốc lộ 1 thì hơi bụi đấy do có một vài quãng họ còn đang làm dở.
Buổi sáng các bạn nên đi thẳng tới khu di tích núi đá Bia (Thạch Bi Sơn) để bạn có nhiều thời gian chơi rồi tham quan ở đây nha. Khu di tích này nằm ở trên đèo Cả, đây chính là con đèo nối Phú Yên với tỉnh Khánh Hòa. Từ Tuy Hòa các bạn sẽ đi theo quốc lộ 1 về phía tỉnh Khánh Hòa, leo lên đèo Cả, qua hồ Hảo Sơn luôn ở bên tay phải các bạn sẽ nhìn thấy Khu du lịch sinh thái núi đá Bia ở bên phía tay trái. Núi nổi tiếng vì có các tảng đá bia khổng lồ cao khoảng tầm 80 m trên đỉnh núi mà dù bạn có đứng từ rất xa vẫn có thể nhìn thấy.
Theo nhiều tài liệu cho biết, bia này do nhà vua Lê Thánh Tông vào năm 1471 trong cuộc chiến tranh tấn công Champa, ông đã cho quân lính khắc lên đó làm ranh giới giữa nước Đại Việt và Champa hồi ấy.
Khi vào trong khu du lịch sinh thái đá Bia này, các bạn sẽ phải leo bộ khoảng 1,5-2 giờ phụ thuộc sức khỏe của bạn sẽ lên tới vị trí bia đá. Từ đây, bạn sẽ được  ngắm nhìn toàn cảnh đẹp vịnh Vũng Rô ở ngay chân núi luônvà vịnh Vân Phong phía tỉnh Khánh Hòa. Cảnh tượng có thể nói là đẹp và hết sức ấn tượng.
Tuy nhiên, nếu các bạn không thích leo trèo thì các bạncũng có thể không ghé khu vực này mà dành thời gian để có thể khám phá các khu vực ven biển thuộc vịnh Vũng Rô cũng được nhé.
Buổi trưa các bạn có thể ăn các món đặc sản đó là lẩu mực Đại Lãnh nằm ngay chân đèo Cả. Các bạn hãy vào bất cứ quán nào, gọi 1 nồi lẩu mực nóng hổi, chỉ khoảng 200 – 250k thôi dành cho 3-4 người là các bạn tha hồ thưởng thức món mực Đại Lãnh rồi nhé. Mực ở đây nhỏ thôi, chỉ hơn ngón tay nhưng lại rất tươi ngon nên hương vị rất khác biệt nha.
Hoặc các bạn cũng có thể vượt qua đèo Cả, sau đó rẽ vào đường ven biển đi đến Cảng Vũng Rô, khu vực này có khá nhiều quán hải sản ngon. Quán ngon nhất đó là quán nằm ngay cạnh cảng luôn, nhớ là quán cuối cùng trên đường các bạn đi vào nhà máy lọc dầu Vũng Rô nha. Hải sản được đánh bắt từ sáng sớm ở cảng Vũng Rô sẽ phục vụ quý khách.
Sau bữa trưa thì các bạn hãy  khám phá con đường ven biển nối liền đèo Cả với thành phố Tuy Hòa nhé, còn gọi là đường Phước Tân – Bãi Ngà.
Các bạn có thể ghé thăm tất cả các điểm trên đường đi của mình nhé:
Cảng Vũng Rô: Nếu bạn có cơ hội đến khu vực này  lúc trời sớm các bạn có thể xem cảnh các tàu cá về cảng tấp nập và nhộn nhịp. Vũng Rô xưa kia là địa điểm tiếp nhận những vũ khí bí mật từ miền Bắc để chuyển vào bằng các con tàu mang tên tàu Không số huyền thoại.
Vì vậy, nơi đây các bạn thấy có Đài tưởng niệm bến tàu Không số đấy
Hải Đăng Đại Lãnh – Bãi Môn: đây là điểm chắc chắn bạn phải đến trong lịch trình ngày thứ ba này. Hải đăng Đại Lãnh được nằm ở mũi Đại Lãnh, hay còn gọi với tên là Mũi Điện, điểm suýt thôi nha, được coi là cực Đông của nước ta. Các bạn gửi xe của mình ở dưới chân hải đăng, quán nhà của chú Mười (057.6288322), rồi các bạn leo bộ lên hải đăng. Có 2 đường để bạn đi lên hải đăng:
Một đường là băng qua bãi Môn và các bạn trèo tắt lên núi.
Một đường thì các bạn đi theo bậc cầu thang lên
Một số bạn nói là ở hải đăng có thu phí tham quan nhưng không đúng nha, các chú bộ đội biên phòng ở đây có giải thích rằng đây là  phí thu để bảo dưỡng, và duy tu hải đăng. Ngoài ra, nếu các bạn mà muốn nghỉ lại ở hải đăng để được ngắm hoàng hôn lúc xế chiều hay bình minh sáng hôm sau thì đăng ký nha. Nếu không ăn nghỉ gì trên hải đăng thì các bạn nên gọi trước cho chú Mười cũng được để đặt ăn uống và chỗ nghỉ đêm, giá cả rất ok, các bạn an tâm hỉ. Gần đây mình thấy có rất nhiều đoàn các bạn mang theo cả lều trại để cắm trại ở khu vực bãi Môn này nữa và sử dụng các dịch vụ mà nhà chú Mười cung cấp ai cũng phản hồi rất tốt. Vậy nên, nếu các bạn có nhiều thời gian rãnh các bạn có thể ở lại Đại Lãnh một đêm nha để có cơ hội vàng đón nhận được những ánh nắng đầu tiên của một ngày tươi mới tại nơi đây, đó sẽ là một trải nghiệm vô cùng thú vị.
Con đường ven biển đi từ Đại Lãnh về tới Bãi Gốc – Cửa Biển Đà Nông là con đường phải nói là siêu đẹp, trải nhựa phẳng lỳ, rất ít xe cộ đi lại, các bạn vừa đi và vừa có thể dừng lại để ngắm cảnh và chụp ảnh tùy thích.
Từ cửa sông Đà Nông đi về thành phố Tuy Hòa qua mỗi một khu vực điêu các bạn cũng có thể nhìn thấy được những điểm giống và khác khác về lối sống cũng như nhà cửa của vùng đất Phú Yên.
Hành trình của ngày thứ 3,  các bạn cũng đi ngược lại được nhé, lúc đi các bạn đi bằng đường ven biển, về bằng quốc lộ 1A nha, hãy theo cách nào mà bạn chọn và hãy dừng lại những chỗ nào mà bạn muốn chứ không nhất thiết phải đi theo đúng lộ trình mình gợi ý đâu nha. Như vậy, chuyến đi của các bạn mới chính là sự trải nghiệm tuyệt vời.
Cá nhân mình đánh giá rằng Phú Yên có vẻ đẹp tuy hoang sơ, chưa hề bị các loại hình dịch vụ nhằm làm xấu đi vẻ đẹp đơn sơ vốn có của thiên nhiên vậy nên mình thích Phú Yên so với các thành phố biển khác. Phú Yên rất phù hợp với những người có sở thích đi du lịch theo kiểu trở về với thiên nhiên, thích sự tĩnh lặng và cũng là nơi lưu giữ những album ảnh cưới Phú Yên đẹp cho các cặp đôi yêu nhau., các cặp đôi có thể tham khảo thê tại trang: chupanhphuyen.com hay aocuoituyhoa.com hoặc Rjn Studio.com nhé
Còn nếu các bạn thích không khí sôi động và náo nhiệt, có lẽ các bạn nên chọn Nha Trang hay Vũng Tàu sẽ hợp lý nhé.

KHÁCH SẠN NHÀ NGHỈ Ở TUY HÒA
Với lịch trình 3 ngày ở Tuy Hòa Phú Yên trong đó ngày đầu tiên các bạn chơi ở trung tâm thành phố Tuy Hòa, ngày thứ 2 đi về phía Bắc và ngày thứ 3 đi về phía Nam thì tốt nhất các bạn hãy thuê khách sạn hoặc nhà nghỉ ở khu vực trung tâm thành phố Tuy Hòa nha.
Tuy Hòa không được xem là một điểm nóng về du lịch như thành phố Đà Nẵng hay Nha Trang đâu nên giá phòng ở đây cũng không cao, các bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn nếu các bạn ở khu vực trung tâm thành phố nha.
Khách sạn 5 sao ở Phú Yên giá cũng chỉ dưới 1 triệu/ phòng, ví dụ như: khách sạn Cendeluxe Tuy Hòa (nằm ngay số 2 đường Hải Dương), Khách sạn Kaya 4 sao (số 238 đại lộ Hùng Vương) cũng có giá 6-700k/ phòng. Ý kiến cá nhân của mình thôi nha thì Tuy Hòa tuy là một thành phố biển nhưng với lịch trình du lịch mình gợi ý như trên thì các bạn nên lựa chọn khách sạn ở trong thành phố để ở, không nên ở những khách sạn sát biển vì biển Tuy Hòa không thích hợp để bơi.
Còn nếu các bạn muốn ngắm biển cũng có thể chọn khách sạn như Công Đoàn (số 53 đường Độc Lập) với mức giá 300k/phòng bao gồm luôn cả ăn sáng. Khách sạn 1, 2 sao ở Phú Yên chỉ dao động từ 120-300k/ phòng. Năm 2013, mình đã ở khách sạn An Phát (số 35 Lê Lợi) giá 120k/ phòng 2 giường đó, mà phòng lại  rộng mênh mông chứ không phải phòng chỉ có mỗi cái giường. Tất nhiên với giá như thế này thì nội thất có thể nói là tầm trung bình cộng chứ không thể đẹp được nhé, nhưng cũng đủ các tiêu chuẩn như phòng tắm, nước nóng, điều hòa…
Từ đầu năm 2014 cho đến nay thì đa phần phản hồi trên các diễn đàn du lịch khá tốt về khách sạn Nhiệt Đới (số 216 đường Nguyễn Huệ).
Khi lên kế hoạch cho những chuyến đi, các bạn có thể tham khảo thêm các website đặt phòng như agoda.com hay toiphuot.net để chủ động việc đặt phòng, và tham khảo bảng giá. Bạn có thể tham khảo thêm một số khách sạn tại đây
Coi như vậy là đã xong rồi đấy nhé, đo là những vấn đề cơ bản nhất khi bạn đến du lịch Tuy Hòa, Phú Yên, nào chúng ta cùng thưởng thức các cảnh đẹp Tuy Hòa Phú Yên theo lịch trình mà mình đã lên sẵn đi nào.
Xem thêm các bài kinh nghiệm hay khác:
Kinh nghiệm Du lịch Tuy Hòa Phú Yên 2021 tự túc:
……………

Cám ơn bạn rất nhiều .
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
2